Tránh tâm lí mê tín khi thờ cúng giải hạn

Thảo luận trong 'Văn Hóa - Tập Quán - Lễ Nghi' bắt đầu bởi khunglongbeo, 30/9/13.

 1. khunglongbeo

  khunglongbeo Administrator Thành viên BQT Người Luận Giải

  Chào các bạn thành viên !

  Trong thực tế, nhiều bạn có hỏi tôi về việc có nên cúng giải hạn khi vận quá xấu. Nay thông qua diễn đàn, dưới cách nhìn của cá nhân tôi xin trả lời các bạn để có thể có cái nhìn khoa học - hợp lí, tránh việc bị những thành phần xấu lợi dụng trục lợi - trở thành những việc mang tính chất mê tín dị đoan.

  Thực tế, việc cúng để xin các vị bề trên phù hộ tai qua nạn khỏi là việc hoàn toàn hợp lí - và mang đầy tính chất văn hóa - thể hiện nền tảng văn hóa của bề dày lịch sử của quốc gia, nhưng chỉ đúng khi trả lời được 2 câu hỏi sau:
  1. Ai là người đứng ra làm lễ để cúng cho bạn ?
  2. Có phải ai gặp họa cũng có thể cúng giải hạn để hóa giải hay không ?
  Ở câu hỏi thứ nhất, đây là phần các bạn nên hiểu để tránh mê tín dị đoan. Việc bề trên cũng logic như việc đời trần chúng ta, ở đây - khi một người đứng ra làm lễ xin cho bạn tai qua nạn khỏi - vượt kiếp nạn thì cũng giống như bạn đi vay ngân hàng vậy, muốn vay tiền - phải có uy tín và quan trọng hơn là phải có vật thế chấp. Ngân hàng nhìn vào đó - mới quyết định cho bạn vay hay không, nếu bạn chẳng có gì - tay trắng - chỉ miệng lưỡi thì dĩ nhiên là không được rồi. Thì ở đây cũng vậy, khi làm lễ xin cho bạn tai qua nạn khỏi, chỉ những thầy có đức - tu tập đủ dày (đa phần là các thầy trụ trì mới có căn cơ này) mới có thể đem phần tu tập đức hạnh bao nhiêu năm của họ ra để thế chấp - xin phép Trời Phật giúp người bị nạn tai qua nạn khỏi. Như vậy, nếu người được xin sau khi thoát nạn mà lại làm bậy, thì người đứng ra làm lễ là chịu mất đức hạnh đầu tiên, do đó - rất khó để nhờ các thầy làm lễ giúp bạn giải hạn. Nói ra điều này vì, không phải ai nói với bạn là làm lễ giải hạn là đều làm được cả đâu, những người hứa hẹn thế này chỉ là nói bậy - chỉ là mê tín mà thôi.

  Ở câu hỏi thứ hai, các cụ nói "phòng bệnh hơn chữa bệnh", do đó - việc cúng giải hạn có thể xem là giải pháp cuối cùng để giải quyết vấn đề. Nhưng nếu là một thầy Tử Vi có đủ trình độ và kinh nghiệm, sẽ phải rất cân nhắc khi đồng ý và đưa ra phương án giúp bạn cúng hay không. Vì chắc chắn, không phải lá số nào cũng có thể hóa giải bằng cách này được, nó liên quan rất nhiều đến phúc phần của dòng họ, phúc phần của người đó khi còn sống - và con người phần hồn (thiện hay ác) thì từ đó mới quyết định là có thể xin cúng để hóa giải hay không

  Như vậy, để cúng giải hạn rất phức tạp, đòi hỏi sự xem xét kỹ lưởng của người xem Tử Vi, cần một người thân chủ có phúc phần tốt - hướng thiện, và cần đội ngũ cúng giải hạn đủ căn cơ - phúc đức. Cho nên việc này rất khó cầu, chủ yếu vẫn là duyên của người bị họa. Do đó, các bạn đừng bao giờ tin hoặc nghĩ việc cúng giải hạn đơn giản chỉ là mua đồ về làm lễ chớp nhoáng của một cá nhân nào đó bất kì mà có mục đích xấu. Đó hoàn toàn sẽ là mê tín.

  Vài dòng trao đổi dưới góc nhìn cá nhân, còn thiếu xót rất nhiều - chỉ hi vọng qua cách nhìn của tôi, để các bạn có thể hiêu và không nên quá hời hợt và thiếu tỉnh táo để trở thành nạn nhân cho những cá thể xấu, làm sai lệch ý nghĩa của các môn thần học để từ đó biến tướng thành mê tín dị đoan.

  Trân trọng !
   

Chia sẻ trang này